สิริถาวร พระเครื่อง jramulet.com

บทความ

ความเป็นมา หลวงพ่อเงิน รุ่นสร้างอำเภอตะพานหิน ปี 2522

14-05-2564 19:48:18น.


พระรูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเงิน บางคลาน รุ่นอำเภอ พิมพ์มือติงนัง เนื้อทองเหลือง ปี 2522 ตลับเงิน - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่***ความเป็นมา หลวงพ่อเงิน รุ่นสร้างอำเภอตะพานหิน ปี 2522***

26 ส.ค.2521 กระผมได้เดินทางมารับตำแหน่งนายอำเภอตะพานหิน เมื่อมาถึงพบว่าที่ว่าการอำเภอตะพานหิน ที่สร้างมานานกว่า 50 ปีแล้ว มีสภาพทรุดโทรมอย่างมาก ประมาณปลายปี 2522 จึงได้รับงบประมาณมา 1,150,000 บาท แต่ยังขาดอีก 1,250,000 บาท ในการก่อสร้างที่ว่าการอำเภอหลังใหม่ จึงมีความคิดที่จะสร้างวัตถุมงคลออกจำหน่าย

--------------------------------------------

*ต่อมากระผมได้เชิญพ่อค้า ประชาชน ข้าราชการ ครู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สส. สจ.มาประชุมประมาณ 400 คน โดยมีพระเดชพระคุณพระราชวิมลเมธี เป็นองค์ประธานปรึกษาถึงการก่อสร้างวัตถุมงคลและวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างที่ว่าการอำเภอ ที่ประชุมตกลง ให้สร้างรูปเหมือนหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานดังนี้

1.พระบูชาหน้าตักกว้าง 5 นิ้ว 111 องค์

(ภายหลังเพิ่มเป็น 333 องค์ และเพิ่มอีกทีเป็น 419 องค์ เนื่องจากผู้สั่งจองเกินเจตจำนงค์ ให้สั่งจองเพียง 2 วันก็หมด)

2.พระเครื่องชุดยอดนิยม รุ่นเงินมา

-พระกริ่งหลวงพ่อเงิน 30,000 องค์

-จอบใหญ่ 30,000 องค์

-จอบเล็ก 30,000 องค์

กำหนดราคา

พระบูชา องค์ละ 999 บาท

ทั้งชุด 99 บาท

พระกริ่ง 49 บาท

จอบใหญ่ 39 บาท

จอบเล็ก 29 บาท

ทำพิธีเททองที่วัดสุทัศน์เทพวราราม ในวันที่ 5 พ.ย. 2522

สมเด็จพุฒาจารย์เป็นองค์ประธาน เจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดได้กรุณาลงพุทธคุณในแผ่นทอง นากเงิน ให้ทุกจังหวัด นับว่าสำคัญยิ่ง

------------------------------------------

*12 ธ.ค.2522 หลวงปู่แหวนปลุกเสก กระผมได้ให้คุณจุล หนูทวน พร้อมกับข้าราชการอีกหลายคน นำวัตถุมงคลบรรทุกรถยนต์ปิกอัพ 2 คัน น้ำหนักราว 3ตัน ไปถึงกุฏิหลวงปู่ หลวงปู่วงด้ายสายสิญจน์รอบวัตถุมงคลด้วยตัวเอง จุดเทียนทำน้ำมนต์และนั่งกระทำพิธีนานเป็นประวัติการณ์ ซึ่งพระอาจารย์หนูบอกว่าหลวงปู่ไม่เคยทำนานเช่นนี้

*9 ม.ค.2523 เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง หลวงพ่อแพ แห่งวัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี กำหนดให้นำวัตถุมงคลไปให้ท่านปลุกเศก ท่านได้กรุณาปลุกเศกอยู่นานเป็นชั่วโมงจึงเสร็จ

----------------------------------------

วันที่สำคัญที่สุด คือวันที่ 15 ม.ค.2523 เป็นวันวางศิลาฤกษ์และพิธีมหาพุทธาพิเษก ซึ่งกระทำที่วัดมงคลทับคล้อ

เวลา 12.19 น.เป็นเวลาวางศิลาฤกษ์ และเวลา 17.29 น.เป็นเวลาจุดเทียนชัยมหาพุทธาพิเษก มีพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณจากที่ต่างๆเป็นจำนวนมากกระทำพิธีมหาพุทธาพิเษกและนั่งปรก พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชวิมลเมธี ได้ให้พระวัดมงคลทับคล้อผลัดเปลี่ยนกันสวดมนต์ตลอดทั้งคืนพร้อมกับนั่งปรกโดยมิให้ขาดเสียงพระสวดเลย นับว่าเป็นพิธีพุทธามหาภิเษกที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดพิจิตรขณะนั้น

------------------------------------------

พอรุ่งเช้า ก็นำวัตถุมงคลนั้นมอบให้แก่ผู้สั่งจองที่มารอรับตั้งแต่ตี 4 ไป ก็เกิดปาฏิหาร์ยขึ้น ปรากฎว่าชาวบ้านวัดป่าเรไร ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดมงคลทับคล้อ ได้นำไปลองยิง ปรากฎว่ายิ่งไม่ออกทั้งปืนสั้นและปืนยาว มีประจักษ์พยานรู้เห็นมากทั้งตำรวจ ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ข่าวการทดลองยิงไม่ออกี้กระพืออกไปอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ประชาชนวังทรายพูนได้นำไปลองยิงด้วยปืนลูกซอง 5 นัด ก็ยิงไม่ออกเช่นกัน จึงมีคนมาขอเช่าเป็นจำนวนมาก อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องชุดนี้แผ่ขยายไปอย่างรวดเร็ว จนสามารถหาทุนก่อสร้างที่ว่าการอำเภอตะพานหินได้สำเร็จ

.............................ลงชื่อ นายถนอม เกตุงาม

.........................นายกเทศมนตรีตำบลตะพานหิน(ขณะนั้น)

*********************************************

จากหนังสือ "ที่ระลึก วันกระทำพิธีเปิดที่ว่าการอำเภอตะพานหิน

เครดิต : เอ็กซ์ พานหิน
(ใครก๊อปบทความไปใส่เครดิตด้วยนะครับ)