สิริถาวร พระเครื่อง jramulet.com

เหรียญพระนิรันตราย ญสส. สมเด็จพระสังฆราช 90 พรรษา วัดบวรนิเวศ ปี 2546

รายการนี้ลูกค้าบูชาแล้วครับ
SOLD OUT
พระนิรันตราย มีความหมายว่า ปราศจากอันตรายนิรันดร์ เป็นพระบูชารัชกาลแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีพุทธลักษณะอันงดงามของศิลปะ 2 ยุค ด้วยกัน คือ พระองค์ใน (องค์ดั้งเดิม) เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ
  • หมวดหมู่ : สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
  • รหัสสินค้า : 001521

รายละเอียดสินค้า เหรียญพระนิรันตราย ญสส. สมเด็จพระสังฆราช 90 พรรษา วัดบวรนิเวศ ปี 2546

 

พระนิรันตราย มีความหมายว่า ปราศจากอันตรายนิรันดร์ เป็นพระบูชารัชกาลแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีพุทธลักษณะอันงดงามของศิลปะ 2 ยุค ด้วยกัน คือ

พระองค์ใน (องค์ดั้งเดิม) เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเพชร ศิลปะสมัยทวารวดี ส่วนพระองค์นอก ที่สร้างครอบเอาไว้นั้น เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเพชร  ครองผ้าแบบธรรมยุต ศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนกลาง 

 เหตุแห่งพระนาม พระนิรันตราย เกิดจากเหตุอัศจรรย์หลายครั้งครา ตามที่มีบันทึกไว้กล่าวว่า เมื่อพ.ศ. 2399 กำนันอิน ชาวเมืองปราจีนบุรี ได้ฝันว่า จับช้างเผือกได้ หลังจากนั้นไม่นาน กำนันอินกับบุตรชายชื่อ นายยัง ได้เข้าป่าเพื่อขุดมันนก ห่างจากดงศรีมหาโพธิ์ประมาณ 3 เส้น ได้พบพระพุทธรูปสมัยทวารวดี หล่อด้วยทองคำเนื้อหก มีน้ำหนักถึง 8 ตำลึง เป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก

 กำนันอิน จึงนำไปมอบให้ พระเกรียงไกรกระบวนยุทธ์ ปลัดเมืองฉะเชิงเทรา เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำไปประดิษฐาน ณ หอพระเสถียรธรรมปริตร คู่กับ พระกริ่งทองคำน้อย

 ต่อมาเมื่อพ.ศ. 2403 มีคนร้ายลักลอบเข้าหอเสถียรธรรมปริตร ได้ลักเอาพระกริ่งทองคำองค์น้อยไป แต่ไม่เอาพระพุทธรูปทองคำที่ประดิษฐานอยู่คู่กันไปด้วย ทั้งที่องค์พระมีขนาดใหญ่กว่ามาก

 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริว่า พระพุทธรูปที่กำนันอินทูลเกล้าฯ ถวายนั้น เป็นทองคำทั้งแท่ง และใหญ่กว่าพระกริ่ง  ควรที่คนร้ายจะลักองค์ใหญ่ไป แต่กลับละไว้ เช่นเดียวกับผู้ที่ขุดได้ ไม่ได้ทำอันตราย เป็นเรื่องอัศจรรย์ยิ่งนัก ที่แคล้วคลาดถึง 2 ครั้ง จึงทรงถวายพระนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระนิรันตราย 

 จากนั้น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้เจ้าพนักงานทำพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปนั่ง ปางสมาธิเพชร เนื้อทองคำ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 นิ้วครึ่ง เพื่อครอบ พระนิรันตราย องค์เดิมเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง และโปรดฯให้หล่อเป็นพระเนื้อเงินบริสุทธิ์อีกองค์หนึ่ง ไว้คู่กัน

 ต่อมาทรงมีพระราชดำริว่า พระสงฆ์คณะธรรมยุตินิกาย ซึ่งทรงสถาปนาขึ้นแพร่หลาย จนมีผู้ศรัทธาสร้างวัดถวายในนิกายนี้มากขึ้น ใน พ.ศ.2411 จึงโปรดฯ ให้ช่างหล่อพระพุทธรูปพิมพ์นี้ขึ้นมา 18 องค์ เท่าจำนวนปีที่เสวยราชย์  เพื่อถวายเป็นที่ระลึกแก่วัดในธรรมยุตินิกายเท่านั้น แต่สวรรคตเสียก่อน มาถวายในรัชกาลที่ 5

 และต่อมารัชกาลที่ 6 พ.ศ.2468 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปรารถว่า เสวยราชย์มาเท่ากับรัชกาลที่ 2 จึงโปรดฯให้ช่างหล่อพระพุทธรูปนั่งสมาธิกาไหล่ทองรวม 16 องค์ ทรงถวายพระนามว่า  พระนิโรคันตราย มีรูปนาคแปลงเป็นมนุษย์ เชิญฉัตรกั้น พระรูปหนึ่ง เชิญพัดโบกรูปหนึ่ง อยู่สองข้าง ข้างละรูป ทรงถวายพระมหานิกาย 15 องค์ เก็บไว้คู่กับ พระนิรันตราย ในพระบรมมหาราชวังองค์หนึ่ง และประดิษฐาน ณ หอพระสุลาลัยพิมาน พระบรมมหาราชวัง จนบัดนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจากคมชัดลึก

เหรียญพระนิรันตราย ญสส. สมเด็จพระสังฆราช 90 พรรษา วัดบวรนิเวศ จัดสร้างขึ้นในปี 2546  ในโอกาสที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเริญพระชนนมายุ 90 พรรษา

พิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2546 บรรจุในกล่องพลาสติกอย่างดี พิมพ์ทรงทำได้สวยมากๆ

*** รับประกันความแท้ 100 % ***
*** บูชาพร้อมกล่อง     0.- บริการส่งฟรีทั่วประเทศ ***

*** มีจำนวนจำกัดรีบๆหน่อยนะครับ ***

*** ท่านใดสนใจโทรติดต่อด่วนครับ ***
*** สิริถาวร 081-6281999 ***