สิริถาวร พระเครื่อง jramulet.com

เหรียญพระพุทธโสธร ออกวัดโสธรนิมิตต์ จ.สมุทรปราการ เนื้อเงิน สวยมาก หายาก ไม่ค่อยพบเห็น


฿2060.00
เหรียญพระพุทธโสธร ออกวัดโสธรนิมิตต์ จ.สมุทรปราการ เนื้อเงิน สวยมาก หายาก ไม่ค่อยพบเห็น สร้างได้สวยงามมาก น่าบูชาเป็นอย่างยิ่ง เรื่องพุทธคุณไม่ต้องห่วงใครๆก็รู้
เหลือ 99 ชิ้น
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : พระพุทธชินราช-พระแก้วมรกต-หลวงพ่อโสธร
  • รหัสสินค้า : 008787

รายละเอียดสินค้า เหรียญพระพุทธโสธร ออกวัดโสธรนิมิตต์ จ.สมุทรปราการ เนื้อเงิน สวยมาก หายาก ไม่ค่อยพบเห็น

 

พระพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโสธรวราราม ราชวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปพอกปูน ลงรักปิดทอง ปางสมาธิแบบล้านช้าง หน้าตักกว้างประมาณสามศอกครึ่ง


ตามประวัติกล่าวว่า มีพระพุทธรูปสามองค์ ลอยน้ำมาจากทิศเหนือ แล้วมาผุดขึ้นที่แม่น้ำปางปะกง ในลักษณะที่ลอยทวนน้ำ ชาวบ้านเห็นเข้าจึงเอาเชือกไปคล้ององค์แล้วช่วยกันดึงเข้าฝั่ง แต่ไม่สำเร็จเชือกขาด และพระพุทธรูปได้จมน้ำไป ชาวบ้านจึงเรียกตำบลนั้นว่า สามพระทวน พระพุทธรูปทั้งสามองค์หลังจากจมลงไปในน้ำแล้ว ก็ได้ไปผุดขึ้นในที่หลายแห่ง แต่ละแห่งชาวบ้านได้พยายามฉุดดึงเข้าฝั่งแต่ไม่สำเร็จ บริเวณที่พบพระพุทธรูปดังกล่าวจึงได้ชื่อต่าง ๆ กันไป ได้แก่ บางพระ แหลมหัววน และคลองสองพี่น้อง เป็นต้น สำหรับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้ลอยไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านเป็นจำนวน มากช่วยกันฉุดขึ้นฝั่งแต่ไม่สำเร็จ ตำบลนั้นจึงได้ชื่อว่าสามแสน ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็นสามเสนในที่สุดได้มีอาราธนา พระพุทธรูปองค์ใหญ่ขึ้นไปประดิษฐานที่วัดบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ชื่อว่าหลวงพ่อบ้านแหลม องค์ที่สาม ชาวบางพลีได้อาราธนาขึ้นประดิษฐานที่วัดบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนองค์กลางได้ลอยไปตามแม่น้ำบางปะกง ไปจนถึงวัดหงษ์ ชาวบ้านได้อาราธนาขึ้นไปประดิษฐานในอุโบสถวัดหงษ์ และเปลี่ยนมาเป็นวัดโสธร เล่ากันว่า ที่วัดนี้เดิมมีเสาใหญ่มีรูปหงษ์อยู่บนยอดเสา จึงได้ชื่อว่าวัดหงษ์ ต่อมาหงษ์ที่ยอดเสาหักตกลงมา ทางวัดจึงเอาธงไปติดไว้ที่ยอดเสาแทนรูปหงษ์ จึงได้ชื่อว่าวัดเสาธง ต่อมาเกิดมีพายุพัดเสานี้หักลงส่วนหนึ่ง จึงได้ชื่อว่าวัดเสาทอน และต่อมาชื่อนี้ได้กลายไปเป็น วัดโสธร

งานเทศกาลประจำปีของหลวงพ่อโสธร มีปีละ 2 ครั้ง คือในกลางเดือนห้า ซึ่งเป็นวันที่อาราธนาหลวงพ่อโสธรขึ้นจาก แม่น้ำมาประดิษฐานในพระอุโบสถของวัดโสธรจะมีงานฉลอง 3 วัน 3 คืน และในเทศกาลตรุษจีน จะมีงานฉลอง 5 วัน 5 คืน การแก้บนหลวงพ่อโสธรที่นิยมทำกันคือ แก้บนด้วยละครชาตรี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.heritage.thaigov.net/religion/pra/index05.htm#top

ประวัติวัดโสธรนิมิตต์
 
วัดโสธรนิมิตต์ ตั้งอยู่ที่ ซอยบุญประคอง (สะพานคู่) ถนนบางปู-ชลบุรี 51(สุขุมวิทเก่า) หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 8 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา
 
ปูชนียวัตถุ
 
มีพระพุทธโสธรจำลองประจำศาลาการเปรียญ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 50 นิ้ว สูง 69 นิ้ว ปูชนียวัตถุอื่นๆ มีพระพุทธโสธรนิมิตต์ ประจำโบถ์ส
 
บรรยากาศภายในวัด
ภายในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่จำนวนมาก สวนย่อม สวนพักผ่อน ที่นั่ง กระท่อมชมวิวภายในวัด เหมาะมากสำหรับญาติโยมที่เข้าไปทำบุญ นอกจากได้บุญยังได้คติคำคมสอนใจ ที่ติดตามต้นไม้ เป็นเเง่คิดสอนใจเป็นอย่างดี
 
งานประจำปีวัด
การจัดงานประจำปีของวัดโสธรนิมิตต์ สามวันสามคืนอยู่ระหว่างช่วงเดือนธันวาคม ทุกๆปีจัดตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม บางปีก็เป็น 3-4-5,5-6-7 เเล้วเเต่ความเหมาะสมของปีนั้นๆ
 
เหรียญพระพุทธโสธร ออกวัดโสธรนิมิตต์ จ.สมุทรปราการ เนื้อเงิน สวยมาก หายาก ไม่ค่อยพบเห็น สร้างได้สวยงามมาก น่าบูชาเป็นอย่างยิ่ง เรื่องพุทธคุณไม่ต้องห่วงใครๆก็รู้

ขนาดเหรียญ สูง 3.0 ซม. กว้าง 2.6 ซม.

สภาพสวย ไม่เคยใช้ เก่าตามอายุ

ไม่มีกล่องนะครับ

*** รับประกันความแท้ 100% ***
*** บูชา      2,060.- บริการส่งทั่วประเทศ ***

*** มีเพียง 1 เหรียญ รีบๆหน่อยนะครับ ***

*** ท่านใดสนใจโทรติดต่อด่วนครับ ***
*** สิริถาวร 081-6281999 ***