สิริถาวร พระเครื่อง jramulet.com

เหรียญพระพุทธชินสีห์ เนื้อเงินขัดเงา ฉลองพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา ญสส ปี 2540 พร้อมแผ่นพับ


฿2960.00
เหรียญพระพุทธชินสีห์ เนื้อเงินขัดเงา ฉลองพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ปี 2540 พร้อมแผ่นพับ จัดสร้างในโอกาสฉลอง 84 พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร
ซื้อเลย
หยิบลงตะกร้า
  • หมวดหมู่ : สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
  • รหัสสินค้า : 010209

รายละเอียดสินค้า เหรียญพระพุทธชินสีห์ เนื้อเงินขัดเงา ฉลองพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา ญสส ปี 2540 พร้อมแผ่นพับ

 

พระพุทธชินสีห์ เป็นพระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร ในปัจจุบัน

พระพุทธชินสีห์ ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในปีใด แต่มีการสันนิษฐานโดยอ้างอิงตามพงศาวดารเหนือ คาดว่าน่าจะสร้างพร้อมกับพระพุทธชินราช และพระศรีศาสดา ในรัชสมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1(ลิไท) พระพุทธชินสีห์ แต่เดิมได้ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารด้านเหนือของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก ต่อมาพระวิหารเกิดการชำรุดทรุดโทรมลง ขาดการปฏิสังขรณ์ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพย์ จึงโปรดให้อัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อ พ.ศ. 2372
 
พระพุทธรูปทั้ง 3 พระองค์ เป็นพระคู่บ้านของเมืองพิษณุโลก โดยมีวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นพระอาราม ประดิษฐานอยู่ในวิหารเดียวกันตลอดมา ถึง 900 กว่าปี จนกระทั่งมีการอัญเชิญลงมากรุงเทพฯ คือพระศรีศาสดา
 
พระพุทธชินสีห์ แต่เดิมประดิษฐานไว้ที่มุขหลังของพระอุโบสถของวัดบวรนิเวศวิหาร ที่เป็นจตุรมุข เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมัยเมื่อทรงผนวช และครองวัดบวรนิเวศวิหารอยู่ พระองค์ได้ทูลขอพระบรมราชานุญาตพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้อัญเชิญพระพุทธชินสีห์ย้ายมาเป็นพระประธานในพระอุโบสถแทน 
 
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเคารพนับถือพระพุทธชินสีห์มาก ได้โปรดให้กะไหล่รัศมีองค์พระด้วยทองคำ ฝังพระเนตรฝังเพชรที่พระอุณาโลม แล้วปิดทองทั้งองค์พระ เมื่อ พ.ศ. 2393
 
ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2397 ได้โปรดให้หล่อฐานด้วยทองสัมฤทธิ์ ปิดทองใหม่ทั้งองค์พระและฐาน แล้วให้มีการสมโภช 5 วัน
 
เหรียญพระพุทธชินสีห์ เนื้อเงินขัดเงา ฉลองพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ปี 2540 พร้อมแผ่นพับ จัดสร้างในโอกาสฉลอง 84 พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ในปีพ.ศ.2540 พิธีใหญ่ สภาพสวยมาก น่าสะสมบูชาเป็นอย่างยิ่ง
 
ขนาดองค์พระ สูง 3.0 ซม. กว้าง 2.4 ซม. 

บูชาพร้อมแผ่นพับเดิมจากวัด ยังไม่ได้แกะซิลล์

*** รับประกันความแท้ 100% ***
*** บูชา 2,960.- บริการส่งฟรีทั่วประเทศ ***

*** มีเพียง 1 ชุด รีบๆหน่อยนะครับ ***

*** ท่านใดสนใจโทรติดต่อด่วนครับ ***
*** สิริถาวร 081-6281999 ***